หนัง

A Summer’s Tale

A Summer’s Tale

“ A Summer’s Tale” ของEric Rohmer ที่สร้างขึ้นในปี 1996 ตอนนี้เพิ่งเข้าฉายในอเมริกาอย่างลึกลับ การรอที่ไม่คุ้มค่านั้นคุ้มค่า ภาคที่สามในวัฏจักร“ Tales of the Four Seasons” ของเขาเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับความหลากหลายของความรักของหนุ่มสาวที่สร้างโดยชายคนหนึ่งในช่วงกลางทศวรรษที่ 70 ของเขา (โรห์เมอร์เสียชีวิตเมื่ออายุ 89 ปีในปี 2010)

ความเป็นคู่ของคนหนุ่มสาวนี้ทำให้ภาพยนตร์มีมิติที่เพิ่มขึ้น: ดูเหมือนว่าเราจะใช้ชีวิตควบคู่ไปกับผู้คนที่สดใสและมีชีวิตชีวาของภาพยนตร์ในขณะที่พวกเขาพักร้อนที่ริมทะเลบริตตานี แต่โรห์เมอร์สังเกตเห็นพวกเขาด้วยความสงบ เกือบจะเป็นความสนุกสนานของพ่อ

โรห์เมอร์ได้รับการยกย่องในฐานะผู้สร้างภาพยนตร์ที่สามารถสร้างลำดับบทสนทนาที่ยาวนานและคงที่แบบไดนามิก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่“ A Summer’s Tale” เปิดขึ้นโดยอาจจะไม่ต้องพูดถึง 10 นาที Gaspard (Melvil Poupaud ซึ่งเคยแสดงในภาพยนตร์ฝรั่งเศสหลายเรื่อง) ซึ่งเพิ่งจบการศึกษาระดับวิทยาลัยด้านคณิตศาสตร์มาถึงเมืองตากอากาศ Breton ของ Dinard เพื่อพักร้อนสามสัปดาห์ก่อนเริ่มงานใหม่ เขาตรวจสอบในห้องและดีดกีตาร์และดูผู้คนที่ร้านกาแฟในท้องถิ่น ความเรียบง่ายตระการตาของฉากเหล่านี้ท่ามกลางแสงแดดและท้องฟ้าสีครามคือการหยอกล้อ: ในไม่ช้าโรห์เมอร์จะนำเราเข้าสู่โลกแห่งความโรแมนติกอันแสนโรแมนติกที่คุ้นเคยของเขาแกสปาร์ดเป็นเพื่อนกับพนักงานเสิร์ฟท้องถิ่น Margot (Amanda Langlet ผู้รับบทใน Rohmer ปี 1983 เรื่อง Pauline at the Beach) ซึ่งดูเหมือนจะหลงใหลในความไม่มั่นใจในตัวเอง Gaspard อ้างว่าเขากำลังรอสายจากLéna (Aurélia Nolin) แฟนสาวของเขา Margot ซึ่งเป็นนักชาติพันธุ์วิทยาในช่วงนอกฤดูกาลกล่าวว่าเธอมีแฟนหนุ่มที่ทำงานอยู่ต่างประเทศ เป็นที่ชัดเจนสำหรับเราถ้าไม่ใช่สำหรับสองคนนี้พวกเขาถูกสร้างมาเพื่อกันและกัน แต่เกมจับคู่เป็นสิ่งที่พวกเขาอยู่ในภาพยนตร์โรห์เมอร์สิ่งต่าง ๆ ไม่เคยง่ายอย่างที่ปรากฏ Margot ดูหนัง

สนับสนุนให้ Gaspard ติดต่อกับSolène (Gwenaëlle Simon) แฟนสาวของเธอซึ่งเป็นพนักงานธนาคารที่มีความหุนหันพลันแล่นครอบงำเขา ไม่นานหลังจากนั้นLénaที่ได้รับการกล่าวขานมากมายก็มาถึงและสิ่งที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันหยุดพักผ่อนที่ไร้ผู้หญิงของ Gaspard กลายเป็นการทดสอบแบบปรนัยในตอนแรกแกสพาร์ดอาจดูเหมือนผมลีบและเป็นพวง แต่อาการอารมณ์แปรปรวนที่ไม่สำคัญของเขาเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงเหล่านี้ เขากล่าวว่า“ ฉันต้องถูกรักจึงจะมีความรักและเนื่องจากไม่มีใครรักฉันฉันจึงไม่รักใคร” มันเป็นหนึ่งในสิ่งยั่วยวนมากมายของเขา ความจริงที่ว่าเขาอาจไม่ได้ตระหนักถึงวิธีการที่เขาเจอเป็นส่วนหนึ่งของเสน่ห์ของเขา – และความไม่น่าไว้วางใจของเขา ผู้กำกับส่วนใหญ่จะเล่นเรื่องวุ่น ๆ ของ Gaspard แต่โรห์เมอร์เป็นปราชญ์ที่ขบขันมากเกินไปสำหรับเรื่องนี้ เขารู้สึกตื่นเต้นกับความจริงจังที่ยั่วยวนของ Gaspard; เขายังมีความสุขกับการได้มาของเขา เป็นที่ชัดเจนเมื่อLénaมาถึงที่เกิดเหตุว่าเธอมากเกินไปสำหรับ Gaspard ทันใดนั้นการเปลี่ยนแปลงของเขาก็ดูงี่เง่าเล็กน้อยดูหนังไทย

ข้อเสียอย่างหนึ่งของสไตล์ของโรห์เมอร์คือเขามีแนวทางในการสร้างความสัมพันธ์แบบไดอะแกรม เขามองว่าปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์เป็นอุปมาชุดหนึ่ง ภาพยนตร์ของเขาเป็นการสาธิตให้เห็นมากพอ ๆ กับการแสดงละคร แต่ที่ดีที่สุดของเขาในภาพยนตร์เช่น“ My Night at Maud’s”“ Claire’s Knee” และ“ Le Rayon Vert” เขาเจาะลึกถึงแกนกลางทางอารมณ์ของอุปมาเหล่านี้ “ A Summer’s Tale” เป็น Rohmer ที่ค่อนข้างน้อย แต่ภายใต้เงื่อนไขที่ จำกัด ของมันเองมันก็ไม่มีข้อผิดพลาด เขาทำให้คุณยิ้มให้กับการทำงานของคนหนุ่มสาวเหล่านี้ที่กำลังเล่นกับ – และต่อสู้กับ – แรงดึงดูดที่มีต่อกันและกัน นี่คือภาพยนตร์ที่มีความบริสุทธิ์สูงซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาหนึ่งในชีวิตที่ความรักโรแมนติกยังคงสนุกสนานและริมทะเลเป็นยาหม่องที่ดับความเจ็บป่วยทั้งหมดนี่เป็นการรวมตัวกันครั้งที่สามของ Rohmer กับ Diane Baratier นักถ่ายภาพยนตร์และA Summer’s Taleเล่นเหมือนโปสการ์ดที่สวยงามริมชายหาดที่มีชีวิตชีวาของ Dinard ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนที่เงียบสงบ นักแสดงอแมนดา Langlet ก็จะปรากฏในจำนวนหนังโรห์เมอและที่น่าสังเกตเธอเป็นตัวละครยศจากภาพยนตร์เรื่อง 1983 ของเขาพอลลีนที่ชายหาด แต่ Poupaud นี่แหละที่เป็นตัวจริงของที่นี่ในฐานะคนนอกรีตที่รัก สำหรับคำประกาศทั้งหมดของเขาว่าใครจะเป็นผู้หญิงที่ดีที่สุดสำหรับเขาปัจจัยที่ชนะดูเหมือนจะเป็นความเหมาะสมทุกครั้งดูบอลสด