ดูหนังออนไลน์

ดูหนังออนไลน์ The Maltese Falcon

The Maltese Falcon

ดูหนังออนไลน์ แน่นอนว่าฟิล์มนัวร์กำลังรอที่จะเกิด มีอยู่แล้วในนวนิยายของ Dashiell Hammett ผู้เขียน The Maltese Falcon และผลงานของ Raymond Chandler, James M. Cain, John O’Hara และเด็กชายคนอื่นๆ ในห้องด้านหลัง แชนด์เลอร์เขียนว่า “ในถนนที่โหดร้ายเหล่านี้ ผู้ชายต้องไปซึ่งไม่ใช่คนใจร้าย” และนั่นก็เป็นความจริงสำหรับฟิลิป มาร์โลว์ ฮีโร่ของเขา (ตัวละครโบการ์ตอีกคนหนึ่ง) แต่มันไม่เป็นความจริงสำหรับแซม สเปดของแฮมเมตต์ที่ ใจร้าย และ เป็นคนวางรากฐานสำหรับทศวรรษที่เหล่าฮีโร่ที่ไร้อารมณ์พูดคุยกันอย่างเฉียบขาดและเฉียบขาดอย่างชาญฉลาดช่วงเวลาที่ทุกคนจำได้จาก “The Maltese Falcon” ใกล้จะถึงจุดจบแล้ว เมื่อ Brigid O’Shaughnessy (Mary Astor) ถูกจับในข้อหาฆ่าคู่หูของ Spade เธอบอกว่าเธอรักสเปด เธอถามว่าแซมรักเธอไหม เธอวิงวอนให้เขาละเว้นจากธรรมบัญญัติ และเขาตอบกลับด้วยคำพูดที่บางคนสามารถพูดด้วยหัวใจว่า “ฉันหวังว่าพวกเขาจะไม่แขวนคอคุณอันมีค่าไว้ที่คอหวานนั้น . . . โอกาสที่คุณจะออกไปกับชีวิต นั่นหมายความว่า ถ้าคุณเป็นผู้หญิงที่ดี คุณจะหมดสิทธิ์ใน 20 ปี ฉันจะรอคุณ. ถ้าพวกเขาแขวนคอคุณ ฉันจะจำคุณตลอดไป”เย็น. สเปดเย็นชาและแข็งเหมือนชื่อของเขา เมื่อเขาได้รับข่าวว่าคู่ของเขาถูกฆาตกรรม เขาไม่กะพริบตาเลย ไม่ชอบผู้ชายคนนั้น จูบภรรยาม่ายของเขาในขณะที่พวกเขาอยู่ด้วยกันตามลำพัง เอาชนะโจเอล ไคโร (ลอร์เร) ไม่ใช่แค่เพราะเขาต้องทำ แต่เพราะเขาถือผ้าเช็ดหน้าที่มีกลิ่นหอม และคุณรู้ว่านั่นหมายถึงอะไรในภาพยนตร์ปี 1941 เปิดและปิดสิ่งที่หยาบ หมดความอดทนกับกรีนสตรีท ขว้างซิการ์ลงในกองไฟ ทุบกระจก เห่าขู่ กระแทกประตูแล้วยิ้มกับตัวเองที่โถงทางเดิน ขบขันกับการกระทำของเขาเองถ้าเขาไม่ชอบคู่ของเขา สเปดยังคงสังเกตรหัสที่เกี่ยวข้องกับความตายของเขา “เมื่อคู่ครองของชายคนหนึ่งถูกฆ่า” เขาบอกบริจิด “เขาควรจะทำอะไรกับมันบ้าง” เขาไม่ชอบตำรวจเหมือนกัน คนเดียวที่เขาดูเหมือนจะชอบจริงๆ คือ เอฟฟี่ (ลี แพทริค) เลขาของเขาซึ่งนั่งอยู่บนโต๊ะ จุดบุหรี่ รู้ความผิดของเขาและยอมรับมัน Bogart และ Huston ทำอย่างไรจึงจะทำให้คนมืดมนกลายเป็นฮีโร่ของภาพยนตร์? เพราะเขาทำงานตามกฎที่เขาอาศัยอยู่ และเพราะเราสัมผัสได้ (อย่างที่เราทำกับโบการ์ตหลังจากบทบาทนี้เสมอ) ว่าความทรหดนั้นปกปิดบาดแผลเก่าและความฝันที่แตกสลายJohn Huston เคยทำงานเป็นนักเขียนที่ Warner Bros. ก่อนที่จะโน้มน้าวให้สตูดิโอปล่อยให้เขากำกับ “The Maltese Falcon” เป็นตัวเลือกแรกของเขา แม้ว่า Warners จะเคยถ่ายทำภาพยนตร์มาแล้วสองครั้งก่อนหน้านี้ (ในปี 1931 ภายใต้ชื่อเดียวกันและในปี 1936 ในชื่อ “Satan Met a Lady”) “มันเป็นภาพที่น่าสงสารมาก” ฮัสตันบอกกับลอว์เรนซ์ โกรเบล นักเขียนชีวประวัติของเขา เขาเห็นวิสัยทัศน์ของ Hammett ชัดเจนขึ้น เห็นว่าเรื่องราวไม่ได้เกี่ยวกับโครงเรื่องแต่เกี่ยวกับตัวละคร เห็นว่าการทำให้ Sam Spade อ่อนลงอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ต่อสู้กับแนวโน้ม (ถึงแม้จะเป็นเช่นนั้น) เพื่อให้สตูดิโอสนในตอนจบที่มีความสุขดูหนังออนไลน์ ฟรี

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://ihdmovie.com/

เมื่อเขาเล่นบทภาพยนตร์เสร็จแล้ว เขาเริ่มทำงานสตอรี่บอร์ด ร่างภาพทุกช็อต นั่นคือวิธีการที่มีชื่อเสียงของAlfred Hitchcockซึ่ง “Rebecca” ได้รับรางวัลออสการ์

ดูหนังออนไลน์ ในฐานะภาพที่ดีที่สุดของปี 1940 เช่นเดียวกับOrson Wellesผู้กำกับ “Citizen Kane” ทั่วเมือง Huston รู้สึกตื่นเต้นกับความเป็นไปได้ใหม่ๆ เขาให้ความคิดที่ดีในการจัดองค์ประกอบและการเคลื่อนไหวของกล้อง การดูภาพยนตร์เรื่องนี้ในการวิเคราะห์แบบสต็อปแอ็กชัน คือการชื่นชมช็อตที่ซับซ้อนซึ่งใช้ได้ผลดีซึ่งดูเหมือนเรียบง่าย Huston และช่างภาพของเขา Arthur Edeson ได้ทำสิ่งต่าง ๆ ที่ขวางทางพวกเขาได้อย่างน่าประทับใจพอๆ กับที่ Welles และ Gregg Tolandกำลังทำใน “Kane”พิจารณาใช้เวลาเจ็ดนาทีที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างต่อเนื่อง หนังสือThe Hustons ของ Grobel กล่าวถึง Meta Wilde หัวหน้างานสคริปต์ของ Huston มาอย่างยาวนาน: “มันเป็นการตั้งค่ากล้องที่เหลือเชื่อ เราซ้อมกันสองวัน กล้องเดินตาม Greenstreet และ Bogart จากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่ง จากนั้นเดินลงตามทางเดินยาวไปจนถึงห้องนั่งเล่น ที่นั่นกล้องขยับขึ้นและลงในสิ่งที่เรียกว่าช็อตบูมขึ้นและบูมดาวน์ จากนั้นแพนจากซ้ายไปขวาและกลับไปที่หน้าเมาของโบการ์ต แพนช็อตต่อไปคือไปที่ท้องอันใหญ่โตของ Greenstreet จากมุมมองของโบการ์ต . . . พลาดครั้งเดียวและเราต้องเริ่มต้นใหม่อีกครั้งการยิงเป็นเพียงการแสดงความสามารถหรือไม่? ไม่เลย; ผู้ชมส่วนใหญ่ไม่สังเกตเห็นเพราะถูกกระแสลมพัดพาไป และลองพิจารณาอีกช็อตหนึ่งที่ Greenstreet พูดคุยเกี่ยวกับเหยี่ยวในขณะที่รอเครื่องดื่มที่ติดยาเพื่อเอาชนะโบการ์ต กลยุทธ์ของ Huston มีเล่ห์เหลี่ยม ก่อนหน้านี้ Greenstreet ได้ตั้งขึ้นโดยทำให้ประเด็น: “ฉันไม่ไว้ใจผู้ชายที่พูดว่า ‘เมื่อไร’ ถ้าเขาต้องระวังไม่ดื่มมากเกินไป อาจเป็นเพราะเขาไม่ไว้ใจเขา” ตอนนี้เขาเสนอเครื่องดื่มให้โบการ์ต แต่โบการ์ตไม่ดื่ม กรีนสตรีทพูดต่อ และเติมแก้วของโบการ์ตให้เต็ม เขายังไม่ดื่ม Greenstreet มองเขาอย่างหวุดหวิด พวกเขาคุยกันถึงคุณค่าของนกสีดำที่หายไป ในที่สุดโบการ์ตดื่มและหมดสติ เวลาคือทุกสิ่ง ฮัสตันไม่ ไม่ให้แก้วโคลสอัพเพื่อเน้นย้ำความเป็นไปได้ที่แก้วจะถูกวางยา เขาขึ้นอยู่กับสถานการณ์สร้างความสงสัยในใจเรา (นี่เป็นฉากแรกของ Greenstreet ในภาพยนตร์)เนื้อเรื่องเป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณนึกถึงเกี่ยวกับ “The Maltese Falcon” นกสีดำ (กล่าวกันว่าทำมาจากทองคำและหุ้มด้วยอัญมณี) ถูกขโมยไป มีผู้ชายถูกฆ่าเพื่อมัน และตอนนี้ Gutman (กรีนสตรีท) ได้มาถึงพร้อมกับลูกน้องของเขา (ลอร์เรและเอลีชา คุก จูเนียร์) เพื่อเอาคืน สเปดเข้ามาพัวพันเพราะตัวละครแมรี่ แอสเตอร์จ้างเขามา แต่เนื้อเรื่องก็วนไปวนมา และในที่สุดเราก็รู้ว่านกสีดำเป็นตัวอย่างของ “แมคกัฟฟิน” ของฮิตช์ค็อก ไม่สำคัญหรอกว่ามันคืออะไร นานมาก ตามที่ทุกคนในเรื่องนี้ต้องการหรือกลัวดูหนัง hd